Disease

Home > Disease

Dashboard

รายงานไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

ลักษณะโรค : เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอย่างเฉียบพลัน เชื้อก่อโรค ได้แก่ เชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) โดยลักษณะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล มีรูปร่างเป็นทรงกลม (spherical) หรือ เป็นสาย (filamentous form) ขนาด 80-120 nm. (รูปที่ 1) สามารถจําแนกออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ชนิดเอ, บี และ ซี คุณสมบัติการเป็นแอนติเจนของโปรตีน ที่เป็นโครงสร้างที่เสถียรอยู่ภายใน ได้แก่ นิวคลีโอโปรตีน และแมตทริกซ์โปรตีน เป็นตัวจําแนกชนิดของไวรัส ไวรัส ไข้หวัดใหญ่ชนิด เอ แบ่งเป็น subtypes โดยไกลโคโปรตีนที่ผิวของไวรัส 2 ชนิด คือ ฮีแมกกลูตินิน (hemagglutinin, H) และนิวรามินิเดส (neuraminidase, N) (รูปที่ 2)

 
images
รูปที่ 1 เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus)
images
รูปที่ 2โครงสร้างของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ชนิด เอ
(Schematic model of influenza A virus)

การติดต่อ : เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วย สามารถแพร่ติดต่อไปยังคนอื่น ๆ เชื้ออยู่ในอากาศ ได้หลายชั่วโมง โดยเฉพาะ ในฤดูหนาวและความชื้นต่ำ ระยะการติดต่อของโรค 3 - 5 วัน ในเด็กอาจถึง 7 - 10 วัน หลังจากที่มี อาการป่วย

ระยะฟักตัวของโรค : 1 - 3 วัน

การวินิจฉัยโรค : ในการวินิจฉัยโรคไข้หวัดใหญ่ แพทย์มักพิจารณาได้จาก อาการที่แสดงและการตรวจร่างกายเป็นหลัก ในรายที่สงสัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือสงสัยว่ามีการระบาด แพทย์อาจจำเป็นต้องตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัด โดยการตรวจทาง ห้องปฏิบัติการในน้ำมูกหรือเสมหะ โดยตรวจหาแอนติเจน (antigen) ของเชื้อจากน้ำมูก หรือ เสมหะ โดยวิธีอีไลซ่า (Enzyme Linked Immuno Sorbance Assay, ELISA) ตรวจ Viral RNA Amplification, ตรวจ serum ระยะ acute และ convalescent จะช่วยยืนยันการวินิจฉัย

การรักษา : ใช้การรักษาตามอาการเป็นหลัก และสามารถดูแลตนเองได้ ดังนี้

1. รับประทานยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาละลายเสมหะ
2. เช็ดตัวเพื่อลดไข้เป็นระยะ ด้วยน้ำที่ไม่เย็นจัด
3. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ งดดื่มน้ำเย็น
4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ได้มากเพียงพอ และควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ รสไม่จัด
5. นอนพักผ่อนมาก ๆ ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
6. ผู้ป่วยที่มีไข้เกิน 7 วัน หรือมีอาการหอบเหนื่อย หรือสงสัยว่าเป็น ปอดอักเสบ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรรีบไปพบแพทย์

การป้องกัน :

1. ป้องกันการแพร่เชื้อโดยใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปาก จมูก เวลาไอจาม หรือสวมหน้ากากอนามัย v 2. หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่
3. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะน้อยกว่า 1 – 2 เมตร ไม่ใช่แก้วน้ำ หลอดดูด ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดหน้า ร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะสิ่งของผู้ป่วย
4. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก และอากาศถ่ายเทไม่สะดวกโดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาด ของไข้หวัดใหญ่
5. เมื่อป่วยควรหยุดงาน หยุดเรียน หยุดกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น
6. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

อ้างอิง

1. องค์ความรู้ (Factsheet) เรื่อง โรคติดต่ออุบัติใหม่ https://www.pidst.or.th/userfiles/f2.pdf
2. คู่มือแพทย์และบุคลากรทางสาธารณสุข ในการรักษาและดูแลผู้ป่วยติดเชื้อหรืออาจติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ http://203.157.181.13/cdyaso/flu/cpg_influ.pdf
3. คู่มือโรคติดต่อที่สำคัญ https://webportal.bangkok.go.th/upload/user/00000319/pdf/manual.pdf

รายงานการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่

ที่มา : ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
หมายเหตุ : รายงานปี 2564-2565 ไม่มีรายงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด19

รายงานการเฝ้าระวังเชื้อดื้อยา

หมายเหตุ : รายงานปี 2564-2566 ไม่มีรายงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด19

รายงานผลการเฝ้าระวังเชื้อทางเดินหายใจ โครงการ FLU-VE

แนวโน้มการเกิดโรค

สื่อประชาสัมพันธ์

ผลการให้บริการการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ที่มา : ระบบคลังข้อมูลด้านการแพทย์และสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (HDC)
 
 
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
เปิดใช้งานตลอด
คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้งาน (Performance Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ทราบถึงการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่น ๆ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ยังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานมากขึ้น ถึงแม้ว่า ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
คุกกี้เพื่อการใช้งานเว็บไซต์ (Functional Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ จดจำตัวเลือกต่าง ๆ ที่ท่านได้ตั้งค่าไว้และช่วยให้เว็บไซต์ส่งมอบคุณสมบัติและเนื้อหาเพิ่มเติมให้ตรงกับการใช้งานของท่านได้ เช่น ช่วยจดจำชื่อบัญชีผู้ใช้งานของท่าน หรือจดจำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าขนาดฟอนต์หรือการตั้งค่าต่าง ๆ ของหน้าเพจซึ่งท่านสามารถปรับแต่งได้ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้อาจส่งผลให้เว็บไซต์ไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์
คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
บันทึกการตั้งค่า