News

Home > News

News

เหตุการณ์โรคในต่างประเทศ
 

คำแนะนำชั่วคราวสำหรับนายจ้างในการลดความเสี่ยงของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A สำหรับผู้ที่ทำงานกับหรือสัมผัสสัตว์ เพื่อ้ปองกันโรคไข้หวัดนก

icon 30/09/2567 เหตุการณ์โรคในต่างประเทศ
คำแนะนำชั่วคราวสำหรับนายจ้างในการลดความเสี่ยงของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A สำหรับผู้ที่ทำงานกับหรือสัมผัสสัตว์ เพื่อ้ปองกันโรคไข้หวัดนก
การติดเชื้อในมนุษย์ด้วยไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (เช่น ไข้หวัดนก H5N1) สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมีไวรัสเข้าสู่ตา จมูก หรือปากมากพอ หรือสูดดมเข้าไป สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อไวรัสอยู่ในอากาศ (ในรูปหยด ละอองลอยขนาดเล็ก หรืออาจเป็นฝุ่น) และสะสมบนเยื่อเมือกของดวงตาหรือบุคคลหายใจเข้าไป หรืออาจเป็นไปได้เมื่อบุคคลสัมผัสสิ่งที่ปนเปื้อนด้วยไวรัสแล้วสัมผัส ปาก ตา หรือจมูกของพวกเขา

นายจ้างควรดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงของคนงานในการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A จากสัตว์ป่วยหรือสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อน พนักงานอาจมีความเสี่ยงเมื่อทำงานกับสัตว์ที่ได้รับการยืนยันหรืออาจติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A หรือทำงานกับวัสดุต่างๆ รวมถึงน้ำนมดิบที่ได้รับการยืนยันหรืออาจปนเปื้อนด้วยไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ตัวอย่างของพนักงานที่เกี่ยวข้องได้แก่:

เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์นมและปศุสัตว์อื่นๆ
เจ้าของฝูงนกหลังบ้าน
สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์
ผู้ตอบสนองด้านสุขภาพสัตว์
ผู้ตอบสนองด้านสาธารณสุข
คนงานในห้องปฏิบัติการผลิตภัณฑ์นม
พนักงานแปรรูปอาหารที่ต้องจัดการน้ำนมดิบและวัสดุอื่นๆ ที่ได้รับการยืนยันหรืออาจปนเปื้อน
คนงานโรงฆ่าสัตว์ปฏิบัติงานบางอย่างในการให้นมโคนมรวมทั้ง
การขนถ่ายหรือการจัดการโคนมที่ให้นมเป็นเพื่อฆ่า รวมถึงการทำงานในคอกและงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบก่อนชันสูตรพลิกศพ
กระบวนการหลังชันสูตร ได้แก่ การตรวจสอบหลังการชันสูตร การจัดการ และการขนส่งอวัยวะภายใน
การถอดและขนเต้านมออกจากโคนมเพื่อแปรรูปหรือแปรรูปต่อไป
เพื่อปกป้องคนงานที่อาจสัมผัส นายจ้างควรปรับปรุงหรือพัฒนาแผนด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน นายจ้างได้รับการสนับสนุนให้ใช้คณะกรรมการด้านสุขภาพและความปลอดภัยซึ่งรวมถึงตัวแทนจากทั้งฝ่ายบริหารและคนงานเพื่อจัดทำแผน คำแนะนำและการให้คำปรึกษาที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการพัฒนาแผนอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในสถานที่ทำงานสามารถรับได้จากสำนักงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (OSHA) และผ่านทางสำนักงานส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ของคุณ นายจ้างควรทำการประเมินอันตรายเฉพาะสถานที่เพื่อระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นตามงานและสถานที่ และใช้ลำดับชั้นของการควบคุมเพื่อระบุการควบคุมเพื่อลดหรือขจัดอันตราย รวมถึงการสัมผัสกับไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A เอกสารงานการประเมินอันตรายสำหรับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมสามารถช่วยระบุอันตรายในสถานที่ทำงานของผลิตภัณฑ์นม และจัดลำดับความสำคัญของการควบคุม รวมถึง PPE ที่จำเป็นสำหรับการป้องกัน การปกป้องคนงานสัตว์ปีกจากโรคไข้หวัดนก (ไข้หวัดนก) สามารถช่วยระบุอันตรายในที่ทำงานของสัตว์ปีกและจัดลำดับความสำคัญของการควบคุมได้

นายจ้างควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคนงานได้รับการปกป้องจากการสัมผัสกับไวรัส หากคนงานมีการสัมผัสทางกายภาพโดยตรงหรือใกล้ชิดกับ:

สัตว์ใดๆ ที่ได้รับการยืนยันหรืออาจติดเชื้อ รวมถึงนก โคนม และปศุสัตว์อื่นๆ
อุจจาระ ปัสสาวะ หรือขยะจากสัตว์เหล่านี้
นมดิบ (ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์) จากสัตว์เหล่านี้
สัตว์ใดๆ ที่ตาย รวมทั้งนกและปศุสัตว์
อวัยวะภายในหรือเต้านมจากโคนมที่ให้นมบุตร
พื้นผิวและน้ำ (เช่น บ่อ ที่ให้น้ำ ถัง กระทะ รางน้ำ) ในฟาร์มที่มีสัตว์ที่อาจติดเชื้อซึ่งอาจปนเปื้อนด้วยมูลสัตว์หรือนมเสีย
CDC ให้คำแนะนำแยกต่างหากเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไข้หวัดใหญ่ระหว่างสุกรกับคน

ลำดับชั้นของการควบคุมระบุลำดับการดำเนินการที่ต้องการเพื่อควบคุมการสัมผัสที่เป็นอันตรายในสถานที่ทำงานได้ดีที่สุด การควบคุมทางวิศวกรรมมีประสิทธิผลมากกว่าการควบคุมด้านการบริหารหรือ PPE เนื่องจากควบคุมการสัมผัสโดยไม่ต้องใช้ความพยายามที่สำคัญและต่อเนื่องโดยพนักงานและหัวหน้างาน


แหล่งที่มา : https://www.cdc.gov/bird-flu/prevention/worker-protection-ppe.html
 
 
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
เปิดใช้งานตลอด
คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้งาน (Performance Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ทราบถึงการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่น ๆ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ยังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานมากขึ้น ถึงแม้ว่า ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
คุกกี้เพื่อการใช้งานเว็บไซต์ (Functional Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ จดจำตัวเลือกต่าง ๆ ที่ท่านได้ตั้งค่าไว้และช่วยให้เว็บไซต์ส่งมอบคุณสมบัติและเนื้อหาเพิ่มเติมให้ตรงกับการใช้งานของท่านได้ เช่น ช่วยจดจำชื่อบัญชีผู้ใช้งานของท่าน หรือจดจำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าขนาดฟอนต์หรือการตั้งค่าต่าง ๆ ของหน้าเพจซึ่งท่านสามารถปรับแต่งได้ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้อาจส่งผลให้เว็บไซต์ไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์
คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)
คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ศูนย์รวมข้อมูลโรคติดต่อ แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
บันทึกการตั้งค่า